Người nước ngoài đến trung quốc mà không cần visa theo thỏa thuận miễn visa
Câu hỏi 1: Theo quy định của hiệp định miễn thị thực song phương mà nước ta đã ký với các quốc gia liên quan, công dân nước ngoài đáp ứng điều kiện miễn thị thực được “lưu trú đơn lần không quá 30 ngày, tổng thời gian lưu trú trong mỗi 180 ngày không quá 90 ngày”. Vậy cần hiểu và tính toán như thế nào?
Trả lời:Quy tắc tính “tổng thời gian lưu trú trong mỗi 180 ngày không quá 90 ngày” như sau: “180 ngày” được tính riêng cho từng kỳ hạn lưu trú miễn thị thực của mỗi hành khách, tức là 180 ngày lùi ngược kể từ bất kỳ ngày nào trong thời gian lưu trú nhập cảnh; “90 ngày” không bao gồm thời gian lưu trú tại Trung Quốc bằng các loại thị thực, giấy tờ cư trú hoặc thẻ APEC Business Travel Card.
Nếu tổng thời gian lưu trú miễn thị thực trong vòng 180 ngày tính từ thời điểm nhập cảnh đã đạt 90 ngày thì không được phép nhập cảnh theo diện miễn thị thực; nếu tổng thời gian chưa đủ 90 ngày nhưng thời gian lưu trú còn lại dưới 30 ngày, thì lần lưu trú miễn thị thực này không được vượt quá thời gian lưu trú miễn thị thực còn lại.
Câu hỏi 2: Công dân nước ngoài thuộc các quốc gia miễn thị thực với nước ta, sau khi nhập cảnh miễn thị thực, hộ chiếu đã được cơ quan kiểm soát xuất nhập cảnh kiểm tra và đóng dấu bị mất. Liệu họ có thể sử dụng giấy tờ du lịch khẩn cấp do đại sứ quán nước đó tại Trung Quốc cấp để xuất cảnh trực tiếp hay không?
Trả lời:Đối với người nước ngoài nhập cảnh miễn thị thực, sau đó vì lý do mất hoặc hư hỏng giấy tờ nên đổi sang hộ chiếu, hộ chiếu khẩn cấp, giấy thông hành hoặc các loại giấy tờ xuất nhập cảnh khác để xuất cảnh, cơ quan kiểm soát xuất nhập cảnh sẽ căn cứ pháp luật để xác minh chính xác thông tin nhân thân, hồ sơ nhập cảnh hoặc giấy báo mất, giấy chứng nhận của cơ quan ngoại giao nước sở tại tại Trung Quốc. Nếu người nước ngoài nhập cảnh miễn thị thực không vi phạm các quy định như lưu trú quá thời hạn miễn thị thực, hoạt động vượt ra khỏi khu vực lưu trú quy định, v.v., thì cơ quan kiểm soát xuất nhập cảnh sẽ làm thủ tục xuất cảnh theo đúng pháp luật.
Trường hợp người nước ngoài nhập cảnh miễn thị thực có các hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử lý của cơ quan kiểm soát xuất nhập cảnh như lưu trú quá thời hạn miễn thị thực, hoạt động vượt ra khỏi khu vực lưu trú quy định, v.v., cơ quan kiểm soát xuất nhập cảnh sẽ xử lý theo đúng quy định pháp luật.
Đối với các trường hợp vi phạm nằm ngoài phạm vi thẩm quyền của cơ quan kiểm soát xuất nhập cảnh, đương sự phải đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc công an hoặc các cơ quan hữu quan khác để giải quyết, sau đó mang theo các giấy tờ chứng minh liên quan đến cơ quan kiểm soát xuất nhập cảnh để làm thủ tục xuất cảnh.
Câu hỏi 3: Công dân nước ngoài thuộc các quốc gia miễn thị thực với nước ta, sau khi nhập cảnh miễn thị thực, nếu muốn tiếp tục lưu trú tại Trung Quốc sau khi hết thời hạn lưu trú miễn thị thực, thì phải làm thế nào?
Trả lời:Công dân nước ngoài thuộc các quốc gia miễn thị thực với nước ta sau khi nhập cảnh miễn thị thực, cần xuất cảnh trước khi hết thời hạn lưu trú miễn thị thực.
Trong trường hợp vì lý do khẩn cấp hoặc do các nguyên nhân bất khả kháng mà thực sự cần tiếp tục lưu trú tại Trung Quốc, thì trước khi hết thời hạn lưu trú miễn thị thực, cần nộp đơn xin gia hạn lưu trú lên cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc công an.
Câu hỏi 4: Công dân nước ngoài thuộc các quốc gia miễn thị thực với nước ta, sau khi nhập cảnh miễn thị thực, có cần đăng ký nơi lưu trú hay không?
Trả lời:Điều 39 Luật Quản lý Xuất nhập cảnh của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa quy định rằng: đối với người nước ngoài lưu trú tại khách sạn trên lãnh thổ Trung Quốc, khách sạn phải thực hiện việc đăng ký lưu trú theo các quy định về quản lý an ninh ngành khách sạn, đồng thời báo cáo thông tin đăng ký lưu trú của người nước ngoài cho cơ quan công an địa phương.
Người nước ngoài cư trú hoặc lưu trú tại các nơi ở khác ngoài khách sạn, thì bản thân người đó hoặc người chủ nhà nơi lưu trú phải tiến hành đăng ký với cơ quan công an nơi cư trú trong vòng 24 giờ kể từ khi vào ở.
Theo quy định nêu trên, công dân nước ngoài thuộc các quốc gia miễn thị thực với nước ta sau khi nhập cảnh miễn thị thực, bắt buộc phải thực hiện đăng ký nơi lưu trú theo pháp luật.
Trên “Thẻ Nhập cảnh dành cho Người nước ngoài (ARRIVAL CARD)” mà người nước ngoài điền khi nhập cảnh vào Trung Quốc đã ghi rõ nội dung đăng ký nơi lưu trú bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh trong phần “Lưu ý Quan trọng”. Đề nghị quý vị thực hiện đăng ký nơi lưu trú theo đúng hướng dẫn pháp luật.